Thăm và làm việc với Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP- Korea - Viet Nam Incubator Park)

Thứ ba, 09/10/2018 | 09:33

Được xây dựng từ cuối tháng 11/2013 tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn (Cần Thơ), KVIP có tổng số vốn đầu tư trên 21 triệu USD. Trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc là gần 17,7 triệu USD. Nguồn vốn đối ứng của Việt Nam do UBND thành phố Cần Thơ bố trí từ ngân sách hàng năm khoảng 3,4 triệu USD.

KVIP vận hành theo công thức: thiết bị Hàn Quốc + chuyên gia bản xứ, nhờ đó KVIP không mất nhiều thời gian, nhân lực, tốn phí cho hoạt động nghiên cứu đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Kết hợp chuyến công tác tại Sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ Quốc tế và Hội nghị về hoạt động của các Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2018 được tổ chức tại Cần Thơ từ ngày 03-05/10/2018, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) đã đến thăm và làm việc với Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP).

Lãnh đạo Viện VKIST và KVIP

Tham dự buổi gặp mặt về phía Viện VKIST có Lãnh đạo Viện VKIST - Viện trưởng Kum Dongwha; chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) và trợ lý Viện trưởng. Về phía KVIP đó ông Phạm Minh Quốc, Giám đốc KVIP, ông Trần Hà Đông Quân, Phó Giám Đốc KVIP và ông Ki Yull Yu chuyên gia Hàn Quốc làm việc tại KVIP.

Được xây dựng từ cuối tháng 11/2013 tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn (Cần Thơ), KVIP có tổng số vốn đầu tư trên 21 triệu USD. Trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc là gần 17,7 triệu USD. Nguồn vốn đối ứng của Việt Nam do UBND thành phố Cần Thơ bố trí từ ngân sách hàng năm khoảng 3,4 triệu USD. KVIP vận hành theo công thức: thiết bị Hàn Quốc + chuyên gia bản xứ, nhờ đó KVIP không mất nhiều thời gian, nhân lực, tốn phí cho hoạt động nghiên cứu đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Cũng theo ông Phạm Minh Quốc, KVIP hiện nay đang gặp phải một số khó khăn vướng mắc như: cái khó khi mời gọi doanh nghiệp vào vườn ươm. Vườn ươm chỉ ươm tạo 3 lĩnh vực: chế biến nông sản, thủy sản và cơ khí. Điều kiện để doanh nghiệp tham gia ươm tạo là phải có ý tưởng sản phẩm mới, liên quan đến 3 ngành này. Bên cạnh đó, việc quảng bá, giới thiệu vườn ươm còn chưa mang tính hệ thống, ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận các doanh nghiệp tiềm năng; Có chính sách ưu đãi, nhưng vẫn gặp khó khi triển khai do chưa có cơ chế đồng bộ và cuối cùng là đội ngũ nhân viên tham gia KVIP tuy trẻ, nhiệt tình, nhưng chưa có kinh nghiệm trong quản lý, vận hành một cơ sở quy mô lớn”.

Qua chuyến thăm, gặp mặt, hai bên đã nhất trí cùng nhau chia sẻ những thành công và khó khăn trong quá trình hoạt động để cùng nhau tháo gỡ, và lập kế hoạch cho các dự án chung trong tương lai.

Từ khóa: Tin hoạt động VKIST

Bài liên quan