Thứ hai, 19/12/2022 | 09:00

Thông cáo báo chí về việc tổ chức Lễ Tổng kết Dự án Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

Dự án VKIST được phê duyệt tại các Quyết định số 2958/QĐ-BKHCN ngày 30/10/2017 và Quyết định số 467/QĐ-BKHCN ngày 01/4/2022 của Bộ trưởng Bộ KH&CN, có thời gian thực hiện từ năm 2018-2022.

Thông cáo báo chí về việc tổ chức Lễ Tổng kết Dự án Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

Thông cáo báo chí về việc tổ chức Lễ Tổng kết Dự án Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

I. Thông báo tổ chức Lễ tổng kết Dự án VKIST

Dự án “Hợp tác xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc tại Việt Nam” (Dự án VKIST) là dự án hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Bộ KH&CN) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng chủ quản, với mục tiêu giúp Việt Nam thành lập một viện KH&CN đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và phát triển kinh tế bền vững của đất nước.

Dự án VKIST được phê duyệt tại các Quyết định số 2958/QĐ-BKHCN ngày 30/10/2017 và Quyết định số 467/QĐ-BKHCN ngày 01/4/2022 của Bộ trưởng Bộ KH&CN, có thời gian thực hiện từ năm 2018-2022.

Dự án VKIST đã được hai phía Việt Nam – Hàn Quốc tích cực phối hợp triển khai và sẽ kết thúc vào 31/12/2022. Dự án VKIST khép lại với những bước đi đầu tiên trên con đường xây dựng Viện VKIST - mô hình viện nghiên cứu ứng dụng mới tại Việt Nam trên cơ sở tham khảo mô hình Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). Với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước, hiện nay, Viện VKIST đã dần kiện toàn cơ cấu tổ chức, hình thành đội ngũ nhân sự chất lượng cao, cơ chế đãi ngộ cạnh tranh, thiết kế các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực hiệu quả, hình thành cơ sở hạ tầng với thiết bị khang trang, hiện đại theo chuẩn quốc tế… hướng tới xây dựng một môi trường thân thiện với nghiên cứu tại Viện VKIST.

Viện VKIST đang ngày càng phát huy tốt vai trò là hạt nhân kết nối hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai nước; đồng thời là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Sự thành công của mô hình Viện VKIST được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy sự chuyển mình của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và góp phần tạo nên sự đột phá cho nền KH&CN của Việt Nam.

Lễ Tổng kết Dự án VKIST diễn ra trong thời điểm vô cùng đặc biệt và có ý nghĩa trong năm 2022, năm ghi nhận chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tuyên bố nâng cấp lên ‘Đối tác chiến lược toàn diện’ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa hai dân tộc, hai quốc gia ngày càng bền chặt, sâu sắc, mở ra một chương mới trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Đây chính là đòn bẩy để hai phía thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực KH&CN làm tiền đề vững chắc để Viện VKIST tiếp tục phát triển bền vững, đúng với định hướng mà hai Chính phủ kỳ vọng.

Hy vọng rằng, trong hành trình phát triển chung của đất nước, khoa học và công nghệ sẽ đóng một vai trò to lớn và trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững, Viện VKIST mong muốn cùng chung tay, đóng góp sức mình cho sự nghiệp lớn lao đó.

II. Mục đích, yêu cầu của Lễ tổng kết Dự án VKIST:

- Báo cáo quá trình triển khai và các thành tựu nổi bật của Dự án VKIST, thống nhất phương án bàn giao Dự án VKIST từ phía Hàn Quốc cho phía Việt Nam;

- Báo cáo kết quả hoạt động và các thành tựu nghiên cứu nổi bật của Viện VKIST – thành quả của Dự án VKIST;

- Báo cáo và bàn giao kết quả của dự án nghiên cứu chung trong lĩnh vực môi trường giữa Viện KIST và Viện VKIST – thành quả tiêu biểu của hợp tác giữa hai phía Việt Nam – Hàn Quốc.

III. Thời gian, địa điểm

Thời gian: 13:00, thứ Sáu, ngày 23/12/2022;

Địa điểm: Phòng Ballroom 3, Tầng 5, Khách sạn Intercontinental Hà Nội Landmark 72, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Chủ trì: Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chương trình: Đính kèm theo thông cáo báo chí này.

Thông cáo báo chí 

Trân trọng cảm ơn./.