Thứ tư, 29/11/2023 | 09:00

Thông cáo báo chí "Hội thảo tiểu vùng Đông Nam Á về Phát triển Thành phố Thông minh Xanh, An toàn"

VKIST tổ chức Hội thảo tiểu vùng Đông Nam Á về phát triển công nghệ xanh cho thành phố thông minh, an toàn với chủ đề “Công nghệ giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu và công nghệ để phát triển thành phố xanh, thông minh, an toàn” từ ngày 06/12/2023 tới ngày 09/12/2023.

Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí "Hội thảo tiểu vùng Đông Nam Á về Phát triển Thành phố Thông minh Xanh, An toàn"

I. Thông báo tổ chức về Hội thảo

Biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh hơn, nghiêm trọng hơn, trở thành một trong những vấn đề cấp bách toàn cầu. Các quốc gia trên thế giới đều coi trọng hội nhập, hợp tác quốc tế trong ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trước những thách thức biến đổi khí hậu hiện nay, các quốc gia cần có hành động mạnh mẽ hơn, phải xây dựng được những thành phố xanh hơn, ứng phó hiệu quả hơn với tình trạng nóng lên của toàn cầu và có các định hướng, chiến lược phát triển xanh thích hợp.

Xây dựng thành phố thông minh cũng hướng đến đẩy mạnh khai thác các nguồn năng lượng xanh, sạch, ứng dụng khoa học công nghệ để sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững. Vì vậy, quy hoạch thành phố cần nhấn mạnh đến sự phát triển xanh, an toàn và thông minh ở tất cả các quốc gia.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển thành phố thông minh xanh, an toàn và được sự đồng ý của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Châu Á và Thái Bình Dương (APCICT), Hội đồng Nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia Hàn Quốc (NST), Viện Công nghệ xanh quốc gia Hàn Quốc (NIGT), Viện Kỹ thuật dân dụng và Công nghệ xây dựng Hàn Quốc (KICT) tổ chức Hội thảo tiểu vùng Đông Nam Á về phát triển công nghệ xanh cho thành phố thông minh, an toàn với chủ đề “Công nghệ giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu và công nghệ để phát triển thành phố xanh, thông minh, an toàn” từ ngày 06/12/2023 tới ngày 09/12/2023.

Hội thảo sẽ góp phần cung cấp các cơ sở khoa học, thực tiễn đối với các quốc gia nhằm hiện thực hóa cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” (Net Zero); đồng thời, để các chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam, Hàn Quốc cùng chia sẻ tri thức, bài học kinh nghiệm, thực tiễn trong xây dựng thành phố thông minh xanh, an toàn.

II. Mục đích tổ chức hội thảo:

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao hiểu biết về công nghệ giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu; công nghệ hóa học xanh tiên tiến để giảm thiểu và sử dụng khí nhà kính; xây dựng năng lực về bảo mật và quyền riêng tư thông tin cho thành phố thông minh, an toàn; trao đổi kinh nghiệm và bài học về phát triển thành phố xanh, thông minh và an toàn; xây dựng các đề xuất chiến lược/chính sách liên quan đến công nghệ để phát triển thành phố xanh, thông minh và an toàn. Người tham gia sẽ được cấp chứng nhận tham dự chương trình.

III. Giới thiệu Ban tổ chức

- Trung tâm Đào tạo Công nghệ Thông tin và Truyền thông cho Phát triển Châu Á và Thái Bình Dương (APCICT), một viện khu vực của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc tại Châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP), đã phát triển các chương trình năng lực về bảo mật và quyền riêng tư thông tin, CNTT để chống chịu biến đổi khí hậu và phát triển trong “Những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin và truyền thông cho lãnh đạo cơ quan nhà nước”.

- Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia (NST), một tổ chức khoa học và công nghệ quốc gia, cung cấp hỗ trợ chính sách cho các dự án nghiên cứu quốc gia và thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp tri thức bằng cách hỗ trợ, bồi dưỡng và quản lý một cách có hệ thống các viện nghiên cứu công lập (GRI) của Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Với 25 GRI là thành viên, NST có chức năng hỗ trợ toàn cầu hóa GRI và thay mặt nhóm xây dựng mạng lưới hợp tác quốc tế. NST kích thích nghiên cứu hội tụ giữa các GRI, hoạch định hướng phát triển của GRI, hỗ trợ nâng cao hiệu suất nghiên cứu và phổ biến kết quả, đồng thời giải quyết những khó khăn chung mà viện nghiên cứu công lập gặp phải.

 - Viện Công nghệ Xanh Quốc gia (NIGT), một viện nghiên cứu thành viên của NST do chính phủ Hàn Quốc tài trợ, được thành lập để ứng phó với khủng hoảng khí hậu và góp phần tăng trưởng xanh, thông qua hỗ trợ các chính sách công nghệ xanh quốc gia và hợp tác công nghệ toàn cầu.

 - Viện Kỹ thuật Xây dựng và Công nghệ Xây dựng Hàn Quốc (KICT), với tư cách là Viện nghiên cứu công lập, được thành lập để góp phần phát triển ngành xây dựng quốc gia, cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng trưởng kinh tế quốc gia hơn nữa và cải thiện phúc lợi xã hội.

- Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST), cơ quan khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. VKIST tập trung vào nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực định hướng công nghệ phục vụ các ngành công nghiệp; cung cấp dịch vụ kỹ thuật tiên tiến và nguồn nhân lực công nghệ, kỹ thuật trình độ cao cho các doanh nghiệp và các ngành, lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật. Góp phần thúc đầy nền công nghiệp phát triển Kinh tế xã hội bền vững tại Việt Nam.

IV. Thời gian, địa điểm

- Thời gian: Bắt đầu từ 09:00, Thứ Tư, Ngày 06/12/2023;

- Địa điểm:

- Ngày 06&07/12/2023: Viện VKIST – Khu CNC Hòa Lạc, Km29 Đại lộ Thăng Long, Huyện Thạch Thất, Hà Nội.

- Ngày 08/12/2023: Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, số 117 đường Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chương trình: Đính kèm theo thông cáo báo chí này.

Xem tại đây 

Trân trọng cảm ơn!