Thực hiện Quyết định số 1282/QĐ-BKHCN ngày 19/06/2023 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ để tuyển chọn bắt đầu thực hiện từ năm 2024 và Quyết định số 379/QĐ-VKIST ngày 03 tháng 08 năm 2023 của Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, ngày 12 tháng 08 năm 2023, Tổ chức họp Hội đồng tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp bộ: “Nghiên cứu sản xuất tinh bột kháng (RS-3) từ tinh bột dong riềng (Canna edulis) ứng dụng trong sản xuất thực phẩm có chỉ số đường máu thấp”. Nhiệm vụ do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc đăng ký chủ trì thực hiện. PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần làm Chủ tịch Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ.
Tại Hội đồng, đại diện đơn vị đăng ký chủ trì nhiệm vụ đã trình bày trước Hội đồng các nội dung nghiên cứu về sự cần thiết, tính khả thi và hiệu quả của nhiệm vụ.
Nhiệm vụ dự kiến thực hiện trong 24-36 tháng với 06 nội dung nghiên cứu và mục tiêu sau đây:
- Xây dựng được quy trình sản xuất tinh bột kháng (RS-3) từ tinh bột dong riềng Việt Nam ở quy mô 20 kg thành phẩm/mẻ;
- Xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm tinh bột kháng (RS-3) trong đó hàm lượng tinh bột kháng ≥ 25%;
- 1 sản phẩm được chế biến từ tinh bột kháng (RS-3) có chỉ số đường máu thấp;
- Đánh giá được tác dụng hạn chế tăng đường máu sau ăn trên động vật của sản phẩm chứa tinh bột kháng (RS-3).
Sản phẩm dự kiến của nhiệm vụ gồm:Tinh bột kháng RS-3 có hàm lượng tinh bột kháng cao (tối thiểu 25%) được sử dụng như một thành phần thay thế tinh bột, góp phần làm giảm chỉ số GI của các sản phẩm thực phẩm, đã được đánh giá độ an toàn thực phẩm. Sản phẩm thực phẩm bổ sung RS-3 được chứng minh tác dụng hạ đường huyết trên mô hình động vật.
Các thành viên Hội đồng phát biểu ý kiến.
Tại cuộc họp Hội đồng, các thành viên trong Hội đồng đã tiến hành thảo luận về mục tiêu, nội dung, phương pháp nghiên cứu, dự kiến kết quả sản phẩm khoa học và công nghệ; khả năng ứng dụng; phương thức chuyển giao kết quả nghiên cứu và năng lực của tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ. Sản phẩm trong đề tài được nghiên cứu, đánh giá độ an toàn và đánh giá tác dụng – điểm khác biệt so với các sản phẩm hiện có trên thị trường, đưa đến khả năng hợp tác với các doanh nghiệp rất cao. Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam –Hàn Quốc sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để đưa sản phẩm ra thị trường.
Các Quy trình sản xuất, tiêu chuẩn cơ sở, các dữ liệu của đề tài sẽ được chuyển giao để công ty nghiên cứu nhu cầu của thị trường, từ đó nghiên cứu phát triển đến quy mô sản xuất cho phù hợp với điều kiện của công ty. Các sản phẩm có thể phát triển sản xuất và thương mại là là tinh bột kháng RS3 từ dong riềng, sản phẩm bánh ăn kiêng và bột dinh dưỡng có chứa tinh bột kháng RS3 từ dong riềng.
Các thành viên Hội đồng thống nhất đề nghị đơn vị quản lý xem xét để nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện hồ để được phê duyệt