Gắn cảm biến vào xương để theo dõi sức khỏe

Thứ bảy, 27/11/2021 | 10:00

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona (UA) vừa phát triển một thiết bị siêu mỏng có thể liên kết vĩnh viễn với xương và truyền dữ liệu không dây ra ngoài.

Đây là một sáng chế được kỳ vọng mang tính đột phá, giúp bác sĩ theo dõi tình trạng xương của bệnh nhân theo thời gian hoặc mức độ hồi phục sau chấn thương của họ.
 
Thiết bị mới mang tên osseosurface electronics (tạm dịch: thiết bị điện tử bề mặt xương), chứa một loạt cảm biến được đóng gói linh hoạt có kích thước tương đương đồng xu và dày như tờ giấy. Nó có thể truyền dữ liệu không dây về điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác. Ngoài ra, nó cũng không cần pin để hoạt động mà thay vào đó nạp điện thông qua giao thức NFC.
 
cam-bien
Thiết bị được gắn trên một mẫu xương mô phỏng.
 
Để cố định thiết bị vào xương, nhóm nghiên cứu đã chế tạo một chất kết dính chứa nhiều hạt gốm canxi photphat, cho phép xương thật phát triển trên đó. Giải pháp này cho phép thiết bị liên kết vĩnh viễn với xương, thay vì bong ra khi các lớp bên ngoài bong. Ngoài ra, thiết bị cũng được thiết kế đủ mỏng để không gây ảnh hưởng tới việc di chuyển trên bề mặt của cơ xương.
 
Các tác giả kỳ vọng những thiết bị như thế này sẽ sớm được cấy cho người mắc các chứng như loãng xương,… để giúp bác sĩ thuận tiện trong việc theo dõi tình trạng của họ. Bên cạnh đó, chúng cũng sẽ hữu ích đối với những bệnh nhân bị nứt hoặc gãy xương trong quá trình hồi phục.
 
cam-bien-2
Thiết bị có kích thước chỉ tương đương một đồng xu và mỏng như một tờ giấy.
 
“Việc theo dõi sức khỏe hệ thống cơ xương là cực kỳ quan trọng. Sáng tạo mới của chúng tôi, về bản chất là gắn một chiếc máy tính nhỏ lên xương của bệnh nhân. Nền tảng này hứa hẹn mang lại cho chúng ta một công cụ hiệu quả trong việc khám phá cách thức hệ thống cơ xương hoạt động, đồng thời sử dụng thông tin thu thập được cho việc phục hồi và trị liệu,” Philipp Gutruf, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.
 
Thiết bị này đã được sử dụng trên một số loài động vật với kích thước cơ thể khác nhau và cho kết quả khả quan – dữ liệu theo thời gian thực còn được xuất ra app trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, hãy còn rất nhiều việc phải làm để viễn cảnh thiết bị được ứng dụng rộng rãi trở thành sự thật.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.
 
Từ khóa: Tin KH&CN

Bài liên quan