Mỹ chưa khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Thứ tư, 10/11/2021 | 09:00

Các thử nghiệm vaccine COVID-19 ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi đang được tiến hành tại Mỹ dưới sự giám sát thận trọng của FDA.

Ngày 26/10, một hội đồng y tế gồm các cố vấn của chính phủ Mỹ, do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) triệu tập, đã khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.
 
Sau đó, ngày 2/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã phê duyệt việc tiêm vaccine Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi.
 
Theo CDC Mỹ, vaccine Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi có các thành phần giống như vaccine tiêm cho các độ tuổi lớn hơn, nhưng liều lượng tiêm chỉ bằng ⅓ so với 30 microgam tiêu chuẩn, và sử dụng kim tiêm nhỏ hơn được thiết kế đặc biệt cho trẻ em. Đến nay, CDC Mỹ chỉ khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi và từ 12 đến 17 tuổi, và chưa khuyến nghị tiêm bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào cho trẻ dưới 5 tuổi.
 
covid
Từ sau khi ban cố vấn FDA khuyến nghị tiêm, Israel cũng chuẩn bị tiêm vaccine Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trước đó, nước này đã bắt đầu tiêm vaccine COVID cho trẻ em từ 12-15 tuổi từ tháng 6/2021. “Tôi tin rằng trong vài tuần nữa, chúng tôi sẽ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em ở Israel”, Bộ trưởng Y tế Israel Nachman Ash cho biết vào cuối tháng 10, và dự đoán rằng đợt tiêm chủng sẽ bắt đầu vào cuối tháng 11.
 
“Các thử nghiệm vaccine ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi đang được tiến hành tại Mỹ và dưới sự giám sát thận trọng của FDA," William Schaffner, giáo sư tại Trường Y Đại học Vanderbilt, Nashville, Tennessee cho biết. Dữ liệu về tác dụng của vaccine ở trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên dự kiến sẽ được công bố trong những tháng tới.
 
Pfizer-BioNTech cũng đang thử nghiệm và ước tính rằng sẽ có dữ liệu về hiệu quả và độ an toàn của vaccine cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.
 
Các nghiên cứu ở trẻ em có thể mất nhiều thời gian hơn ở người lớn, vì "có những khía cạnh sinh lý khác cần được xem xét khi nghiên cứu tác dụng của vaccine ở nhóm tuổi này (trẻ em dưới 5 tuổi),” theo Kunjana Mavunda, bác sĩ nhi khoa tại trung tâm KIDZ Medical Services, Nam Florida, Mỹ. Một yếu tố quan trọng trong các nghiên cứu này là tìm ra liều lượng phù hợp cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Liều lượng cho trẻ em khác với người lớn, và cần xác định chính xác liều lượng để vaccine vô hại với trẻ em.
 
Nếu dữ liệu thử nghiệm của Pfizer-BioNTech cho thấy vaccine an toàn và hiệu quả ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, thì vẫn còn nhiều bước xét duyệt trước khi vaccine được tiêm cho trẻ nhỏ ở độ tuổi này.
 
Mặc dù dữ liệu chưa được công bố, nhưng các bằng chứng đến nay đầy hứa hẹn, và vaccine “chắc chắn an toàn hơn nhiều so với việc nhiễm COVID-19", theo Schaffner. “Tôi dự đoán rằng việc sử dụng vaccine COVID-19 ở trẻ nhỏ có thể sẽ rất an toàn so với các loại vaccine khác được sử dụng thường xuyên cho các em."
 
 
Từ khóa: Tin KH&CN

Bài liên quan