Cựu thủ khoa Đại học Bách khoa ở VKIST và khát khao đưa khoa học công nghệ vào đời sống

Thứ hai, 15/11/2021 | 09:00

Vừa qua, nghiên cứu viên trẻ VKIST, cựu thủ khoa Đại học Bách khoa Vũ Thị Oanh đã tham gia buổi Đối thoại trực tuyến của Quỹ VinFutre với chủ đề “Năng lượng tái tạo và vật liệu tương lai”. Buổi Đối thoại có sự tham gia của nhiều nhà khoa học tầm cỡ thế giới, đặc biệt có sự tham gia của Giáo sư Konstantin (Kostya) Sergeevich Novoselov.

Buổi Đối thoại là cầu nối đưa tri thức - công nghệ đến gần hơn với đại chúng với những giải pháp ứng dụng khoa học hiệu quả trong cuộc sống. Đặc biệt, các nhà khoa học trẻ tham gia chương trình không chỉ được trực tiếp thảo luận với các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng toàn cầu mà còn có thể giao lưu chia sẻ các cơ hội, thách thức khi khởi nghiệp, đưa các công trình nghiên cứu từ phòng thí nghiệm tới dây chuyền sản xuất công nghiệp và cuộc sống.

Tại buổi Đối thoại trực tuyến, nghiên cứu viên Vũ Thị Oanh, đang làm việc tại Phòng Công nghệ tích hợp của VKIST, đại diện nghiên cứu viên trẻ đã có bài trình bày ngắn gọn về Vật liệu tiềm năng đang được triển khai nghiên cứu tại VKIST. Vật liệu khi ở kích thước nano thể hiện các tính chất hóa lý độc đáo mà ở dạng khối chúng không có được. Dựa trên các tính chất này, con người đã tạo ra rất nhiều các sản phẩm ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như chăm sóc sức khỏe, y tế, môi trường, công nghiệp… Trong quá trình nghiên cứu tại VKIST, bạn Oanh và các cộng sự đã thành công trong việc tổng hợp vật liệu nano từ tính cấu trúc lõi vỏ với định hướng ứng dụng chế tạo cảm biến sinh học. Hiện tại, nhóm đã ứng dụng vật liệu này trong chế tạo que thử sắc ký miễn dịch phát hiện đồng thời hai dấu ấn sinh học tiềm năng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị hiệu quả bệnh ung thư vú. Vật liệu này được lựa chọn do chúng có tính chất siêu thuận từ (vật liệu lõi-Fe3O4) và tính tương thích sinh học cao (vật liệu vỏ-Au). Hơn nữa, với vỏ Au sẽ dễ dàng gắn các đầu thu sinh học (kháng thể, aptamer, enzyme). Đặc biệt, với cấu trúc hạt này sẽ giúp thu thập tín hiệu trong toàn bộ dải thử nghiệm của que thử dẫn tới định lượng chính xác hơn. Thêm vào đó, thiết bị đọc tín hiệu của loại que thử này rất dễ chế tạo, dễ sử dụng và giá thành thấp khác hẳn với phương pháp xét nghiệm hiện đang được sử dụng tại các cơ sở y tế. Nhóm nghiên cứu của Oanh kỳ vọng với sản phẩm này sẽ giúp cho các bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

z2937598287920_641f5f9994104611b7851cc9f46767b0

Nghiên cứu viên Vũ Thị Oanh trình bày về Vật liệu tiềm năng đang được triển khai nghiên cứu tại VKIST trong buối Đối thoại

“Tôi là một người luôn tò mò về thế giới xung quanh, đặc biệt là sự vận động của các hạt vật chất khi ở thế giới vi mô. Đó là lý do tôi chọn theo đuổi ngành học Vật lý Kỹ thuật với chuyên ngành chuyên sâu là Vật liệu điện tử và Công nghệ nano ở bậc đại học. Bên cạnh đó, vì lý do cá nhân, trước đây tôi có một thời gian ở bệnh viện, tôi nhận thấy được tầm quan trọng của khoa học và công nghệ trong việc giúp các y bác sĩ có thể chẩn đoán, chữa trị cho bệnh nhân nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dựa trên nền tảng kiến thức của bản thân, tôi mong muốn được góp một phần công sức nhỏ bé của mình để cải thiện cũng như tạo ra các thiết bị vật lý y tế. Từ đó có thể nâng chất lượng khám chữa bệnh của nền y học hiện tại” – Nghiên cứu viên Vũ Thị Oanh chia sẻ.

oanh-it-bt

Vũ Thị Oanh từng đạt danh hiệu thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội, thủ khoa đầu ra Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2020. Ngoài ra, Oanh còn đạt được rất nhiều thành tích khác như: Giải thưởng Honda Y-E-S; Học bổng Tài năng Đại học Bách khoa Hà Nội năm học 2018-2019, 2019-2020; Học bổng Haesung Vina cho sinh viên ngành Vật lý Kỹ thuật năm học 2015-2016, 2017-2018, 2018-2019; Học bổng Khuyến khích học tập loại A Đại học Bách Khoa Hà Nội năm học 2015-2016; Học bổng Odon Vallet 2018.

Oanh tham dự chương trình KAIST EE Camp 2019 tại Hàn Quốc, và đã từng được trình bày các kết quả nghiên cứu của mình tại nhiều hội nghị khoa học trong nước và quốc tế.

Từ khóa: Tin hoạt động VKIST

Bài liên quan