Hãy cẩn trọng, có tới 200 triệu chứng hậu COVID-19!

Thứ hai, 21/02/2022 | 09:00

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, có khoảng 200 triệu chứng liên qua đến hội chứng hậu COVID-19.

benh-nhan-kham-covid

Bệnh nhân khám covid

Đi học trở lại nhưng không được chủ quan lơ là, Sở Y tế các tỉnh cũng yêu cầu các trường, các địa phương tăng cường các biện pháp phòng dịch trong bối cảnh số ca mới gia tăng.

Ngoài ra, các bệnh nhân hậu COVID-19 khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường nên đi khám để kiểm soát sớm, tránh để lại di chứng lâu dài.

Theo các bác sĩ, người bệnh sau khi khỏi COVID-19 không ai được chủ quan kể cả người cao tuổi, thanh niên hay là trẻ em. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, có khoảng 200 triệu chứng liên qua đến hội chứng hậu COVID-19. Bên cạnh nhóm bệnh liên quan đến chức năng hô hấp, còn có nhiều nhóm bệnh và tổn thương nguy hiểm khác.

TS. BS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội cho biết: "Những bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là liên quan đến nhóm rối loạn chức năng hô hấp thông thường hậu COVID nặng nề hơn. Nhóm thứ hai là nhóm liên quan đến vấn đề rối loạn đông máu - bệnh nhân có tiền sử động mạch vành, đã can thiệp động mạch vành, xu hướng có vẻ nặng lên. Nhóm hay gặp nữa là liên quan đến stress sau COVID-19 liên quan đến tâm thần kinh: bệnh nhân, học sinh không chú ý trong học tập và làm việc, mất ngủ kéo dài, thậm chí những dấu hiệu như sạm da, rụng tóc cũng đã được ghi nhận".

Từ khóa: Tin KH&CN

Bài liên quan