Viện VKIST thăm và làm việc tại Trường đại học Phan Thiết và Công ty Dược phẩm Bình Thuận

Từ ngày 02-04/12/2020, Đoàn công tác của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (Viện VKIST) đã tham dự chuỗi Hội thảo thuộc đề tài “Tìm hiểu thị trường thiết bị, giải pháp quan trắc và kiểm soát môi trường sử dụng trong nuôi chim yến và mô hình hóa quy trình nuôi chim yến ứng dụng công nghệ hiện đại, phù hợp với tỉnh Bình Thuận” tại Trường đại học Phan Thiết (UPT), đồng thời có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Dược phẩm Bình Thuận.

Thành phần tham dự chuỗi Hội thảo có TS. Nguyễn Duy Tài, Phụ trách Phòng Công nghệ thông tin kiêm Chủ nhiệm nhiệm vụ; PGS.TS. Phương Thiện Thương, Trưởng phòng Công nghệ sinh học thuộc Viện VKIST. Về phía Trường Đại học Phan Thiết có GS.TS.NGƯT. Võ Khắc Thường, Chủ tịch Hội đồng trường kiêm Hiệu trưởng, Ban giám hiệu nhà trường. Ngoài ra còn có đại diện các đơn vị: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận, Chi cục Chăn nuôi và Thú Y Bình Thuận, Chi cục Bảo vệ Môi trường Bình Thuận, Hiệp hội Yến sào Việt Nam, Chi hội Yến sào Bình Thuận và các doanh nghiệp, các chủ cơ sở chăn nuôi chim yến tại trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Hội thảo cũng có 05 gian hàng công nghệ, thiết bị, sản phẩm của 05 doanh nghiệp trong nước giới thiệu các trang thiết bị, máy móc, dụng cụ trong nhà yến và một số sản phẩm thương phẩm khác gồm: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xuất Nhập khẩu Covinest, Công ty cổ phần Dũng Cát Yến, Công ty cổ phần Xuất Nhập khẩu Vùng Đất Yến, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Gofarms, Công ty TNHH Phát triển và Công nghệ PAL Group Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo “Quy trình nuôi chim yến tại tỉnh Bình Thuận:  thực trạng và đề xuất ứng dụng khoa học công nghệ”

Dưới sự chủ trì của Trường Đại học Phan Thiết, Hội thảo được diễn ra với 05 phần trình bày tham luận của các báo cáo viên về tình hình nuôi chim yến tại tỉnh Bình Thuận, các vấn đề liên quan đến công nghệ ứng dụng trong nhà nuôi chim yến, ứng dụng công nghệ IoTs (Internet of Things) trong quản lý thiết bị nhà yến, thực trạng công nghệ thiết bị đang được sử dụng, các giải pháp nhằm phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại tỉnh Bình Thuận.

PGS.TS.NGƯT Võ Khắc Thường - Chủ tịch Hội đồng Trường – Hiệu trưởng Trường Đại học Phan Thiết phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các hộ nuôi yến và các nhà quản lý, nhà khoa học khối Viện, trường đã cùng nhau chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình nuôi và những bất cập đặt ra cho cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Các kết quả nghiên cứu của đề tài hợp tác giữa Viện VKIST và Trường Đại học Phan Thiết đã nêu ra những triển vọng giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy hiệu quả kinh tế của nghề nuôi chim yến mang lại cho các hội nuôi.     

TS. Nguyễn Duy Tài – Phụ trách Phòng CNTT Viện VKIST trình bày tham luận tại Hội thảo

Ông Nguyễn Minh Thắng, Nghiên cứu viên Trí tuệ Nhân tạo, Viện VKIST trình bày tham luận tại Hội thảo

Sau buổi làm việc với UPT, đoàn công tác Viện VKIST do PGS.TS Phương Thiện Thương làm trưởng đoàn cùng TS.Nguyễn Duy Tài và các thành viên đã đến thăm và làm việc tại Công ty Dược phẩm Bình Thuận để tìm hướng hợp tác giữa hai đơn vị.

Đoàn công tác Viện VKIST thăm và làm việc tại Công ty Dược phẩm Bình Thuận

Đón tiếp đoàn công tác Viện VKIST có ông Trần Quang An - Phó Tổng giám đốc và ông An Hồng Việt - Giám đốc chất lượng cùng cán bộ phòng Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuộc Công ty Dược phẩm Bình Thuận. Thay mặt Phòng nghiên cứu Công nghệ sinh học (Viện VKIST), PGS.TS Phương Thiện Thương đã có bài trình bày về “Định hướng và hợp tác nghiên cứu phát triển một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nguồn thảo dược Việt Nam”.

Sau khi thảo luận về tình hình điều kiện tự nhiên tại tỉnh Bình Thuận và các vùng trồng dược liệu tập trung, Đoàn công tác của Viện VKIST đã tư vấn cho công ty tập trung vào việc nghiên cứu và sử dụng nguồn nguyên liệu đang có sẵn như thanh long hoặc tảo để tiết kiệm nguồn lực phát triển vùng trồng và thời gian chờ, đồng thời tận dụng được các trang thiết bị đang có sẵn tại công ty.

Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp với việc mở ra triển vọng hợp tác mới giữa Viện VKIST, UPT và Công ty Dược phẩm Bình Thuận.


  • Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thu Thùy
  • 0 nhận xét
  • Lượt xem: 459

Gửi nhận xét

Liên kết