Thúc đẩy hợp tác phát triển ASEAN - Hàn Quốc: cơ hội cho đổi mới sáng tạo và công nghệ công nghiệp

Trong khuôn khổ Chương trình Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc, ngày 25/11/2019 tại thành phố Busan (Hàn Quốc), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã tham dự buổi Tọa đàm Ngày hợp tác phát triển do Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc.

Tham dự Ngày hợp tác phát triển có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cùng 6 Bộ trưởng từ 6 quốc gia thành viên ASEAN là Cambodia, Lào, Indonesia, Myanmar, Philippines và Việt Nam. Buổi Tọa đàm xoay quanh chủ đề Hợp tác phát triển hướng tới hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tại buổi Tọa đàm.
 

Tại buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã thông báo về chiến lược của Việt Nam hướng đến sự thịnh vượng của khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng cũng như định vị các hoạt động hợp tác với KOICA trong thời gian tới. Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò hợp tác với KOICA (phái cử chuyên gia, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo,…) nhằm thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng chung của hai nước, trong đó có việc KOICA đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án Hợp tác Xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu công nghệ công nghiệp của Việt Nam, gắn kết chặt chẽ với năng lực sản xuất của các doanh nghiệp. Viện VKIST được coi là một mô hình thí điểm trong chuyển dịch chính sách để thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo.
 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.
Cũng theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN & ĐMST) là một trong 10 giải pháp trọng tâm của Chiến lược này với một  số nhiệm vụ cụ thể  như: Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm; Thúc đẩy phát triển mô hình kinh doanh mới, kinh tế số, xã hội số. Thực hiện chuyển đổi số trong quản trị quốc gia, sản xuất, kinh doanh, tổ chức xã hội; Cho phép thực hiện cơ chế thử nghiệm chính sách mới, chấp nhận rủi ro cho việc triển khai và ứng dụng công nghệ mới, đổi mới sáng tạo, xây dựng mô hình kinh doanh mới.

Qua Tọa đàm, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đề nghị KOICA tăng cường phối hợp với Bộ KH&CN Việt Nam để thực hiện các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực KHCN và ĐMST giữa 2 quốc gia cũng như tiếp tục hỗ trợ giai đoạn 2 dự án ODA cho Viện VKIST.
 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng các quốc gia thành viên ASEAN.

                                                                                                                                                                                 Nguồn: Bộ Khoa học và Công nghệ.


  • 0 nhận xét
  • Lượt xem: 424

Gửi nhận xét

Liên kết