Mục đích thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

Với mục tiêu thành lập một viện KH&CN đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần vào việc thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ triển khai thành lập Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc. Ngày 9/9/2013, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ký thỏa thuận về việc phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ không hoàn lại số vốn 35 triệu USD để thành lập Viện KH&CN Việt Nam-Hàn Quốc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của KOICA thực hiện tại Việt Nam cho đến nay.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc được thành lập theo Nghị định số 50 của Chính phủ ngày 18-5-2015 và được xây dựng dựa trên sự tham khảo mô hình thành công của KIST - viện khoa học ứng dụng hàng đầu của Hàn Quốc. Viện sẽ tập trung vào 3 ngành chính là công nghệ vật liệu, công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp và y học, công nghệ thông tin phục vụ ngành công nghệ số.

Sau 5 năm khẩn trương chuẩn bị, với nỗ lực của cả hai bên, Lễ Động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ VKIST, một trong những dự án không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam từ trước đến nay nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước. Việc tổ chức lễ Động thổ đúng vào dịp Ngài Tổng thống Mun Che In và Phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với dự án này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in , Phó Chủ Tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng chạm tay vào quả cầu thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng Viện VKIST ngày 22/3 dưới sự chứng kiến của tất cả các quan khách tham dự.

Với sứ mệnh và tầm nhìn trở thành một tổ chức khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học ứng dụng, phát triển công nghệ hiện đại, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc khi đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng cung cấp giải pháp công nghệ doanh nghiệp, đồng thời là vườn ươm khoa học và công nghệ, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp và sự phát triển bền vững. Viện còn là vườn ươm về khoa học công nghệ và nhân tài cho Việt Nam.


  • Lượt xem: 3052

Liên kết