KH&CN thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung Bộ

Ngày 22/6 tới, tại Nghệ An, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị “Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung Bộ”.

Trong khuôn khổ Hội nghị giao ban KH&CN vùng Bắc Trung Bộ lần thứ XII, Đoàn công tác của Bộ KH&CN đã thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn, Thanh Hóa.
 

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo các Bộ ngành, Lãnh đạo các địa phương, các viện trường, nhà khoa học, đặc biệt là các doanh nghiệp trong và ngoài vùng.

Vùng Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế có vị trí địa lý khá đặc thù, tạo nên lợi thế địa kinh tế, địa chính trị của vùng. Nằm trên các trục giao thông huyết mạch của cả nước, vùng Bắc Trung Bộ là cầu nối giữa các tỉnh vùng Bắc Bộ với các tỉnh vùng phía Nam, giữa các tỉnh vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với các tỉnh vùng Kinh tế trọng điểm Miền Trung, là cầu nối quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế theo trục Bắc –Nam.

Hoạt động KH&CN của các tỉnh trong Vùng những năm qua đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh nói riêng và của cả vùng nói chung. Nhiều vấn đề đã được nghiên cứu, tạo lập cơ sở khoa học cho các cấp uỷ Đảng, Chính quyền làm tốt hơn công tác quản lý, điều hành, hoạch định chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực KH&CN như Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, An toàn bức xạ và hạt nhân, quản lý công nghệ, quản lý sở hữu trí tuệ, thanh tra... được chú trọng, cơ bản đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Kể từ khi Chính phủ quyết định đầu tư và đưa vào hoạt động tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua địa phận 28 tỉnh, thành phố, cả 6 tỉnh trong vùng đều có tuyến đường chạy qua đã tạo ra vùng sản xuất rộng lớn dọc theo hành lang đường Hồ Chí Minh, bao gồm 24 huyện, thị xã. Đây là vùng có tiềm năng rất lớn về đất đai, diện tích đất lâm nghiệp lớn, tập trung các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên; là vùng có sự đa dạng sinh học cao, nguồn cây thuốc phong phú... thích hợp để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững.

Lợi thế lớn nhất của tuyến hành lang này là điều kiện để phát triển nông nghiệp theo quy mô lớn. Điểm nổi bật là tại vùng này, đã có một số doanh nghiệp lớn đã tiên phong đầu tư một cách bài bản, phát triển theo chuỗi giá trị tạo ảnh hưởng rất lớn, thu hút được người dân tham gia.
 

Chăm sóc, phát triển dưa lưới theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn, Thanh Hóa.
 

Việc phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa dọc tuyến đường Hồ Chí Minh tạo ra triển vọng thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung cũng như phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa của Vùng nói riêng. Theo báo cáo về tình hình phát triển kinh tế của các tỉnh trong vùng, đã có rất nhiều thay đổi kể từ khi tuyến đường được đưa vào sử dụng, đến nay đã hình thành và thu hút được khá đông các doanh nghiệp (3.587 doanh nghiệp đang hoạt động), song nhìn chung phát triển sản xuất kinh doanh ở dọc hành lang tuyến đường vẫn ở dạng nhỏ lẻ, manh mún. Trừ một vài doanh nghiệp có đầu tư lớn về công nghệ, sản xuất ra một số sản phẩm ở quy mô hàng hóa, còn lại đều đang sản xuất rất thô sơ, chưa có nhiều sản phẩm hàng hóa cung ứng cho thị trường.

Chính vì vậy, việc tổ chức Hội nghị khoa học lần này sẽ là dịp để các Bộ ngành, Lãnh đạo các địa phương, các viện trường, nhà khoa học, đặc biệt là các doanh nghiệp trong và ngoài vùng sẽ cùng trao đổi thảo luận về tiềm năng, lợi thế và các thách thức của vùng trong phát triển nông nghiệp, cùng trao đổi phương thức tổ chức mới, với cách thức mới nhằm phát huy được những lợi thế của vùng. Đây cũng là diễn đàn để các nhà quản lý cùng lắng nghe tiếng nói từ các doanh nghiệp về khả năng phát triển, mong muốn và định hướng phát triển sản phẩm của doanh nghiệp tại hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung Bộ.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ cùng trao đổi, thảo luận nhằm xác định được các vấn đề trọng tâm và các giải pháp KH&CN phù hợp phục vụ phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh qua vùng Bắc Trung Bộ đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và vùng. Đặc biệt, Lãnh đạo các tỉnh sẽ cùng bày tỏ quan điểm cũng như mong muốn sự hợp tác giữa các địa phương nhằm hướng đến hình thành vùng sản xuất thực sự đối với hành lang đường Hồ Chí Minh.

Hy vọng rằng Hội nghị là một trong những hoạt động để thời gian tới tại hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung Bộ nói riêng và toàn tuyến nói chung sẽ có sự phát triển mới, có thêm nhiều doanh nghiệp đủ mạnh đầu tư nhiều mô hình liên kết sản xuất sản phẩm theo công nghệ mới, ứng dụng công nghệ cao, nhất là tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị để đảm bảo tính hiệu quả, sử dụng triệt để sản phẩm và phụ phẩm trong quá trình sản xuất, thu hoạch và chế biến. 


  • Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN; Vụ Phát triển KH&CN địa phương
  • Lượt xem: 3016

Liên kết