Hãy rửa tay đúng cách góp phần đẩy lùi Virus Corona!

Xà phòng là sản phẩm vệ sinh rất quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên rất nhiều người trong số chúng ta chưa biết được nguyên lý của việc rửa tay bằng xà phòng cũng như việc rửa tay đúng cách. Video khoa học dưới đây sẽ giúp giải đáp việc rửa tay đúng cách góp phần quan trọng trong việc hạn chế lây lan, đẩy lùi đại dịch COVID 19!

 

 

Rửa tay bằng xà phòng có thể ngăn chặn đáng kể sự lan truyền virus qua đường tiếp xúc. Xét trên góc độ khoa học, các phân tử xà phòng có khả năng liên kết với phân tử chất béo lipid. Trong thành phần lớp màng bao bọc nhân RNA của Virus là một lớp lipid mỏng nên khi phân tử xà phòng tiếp xúc với phần tử Virus sẽ liên kết với lớp màng lipid này và tách lớp màng ra khỏi nhân RNA. Thiếu đi lớp màng bảo vệ, nhân RNA của Virus không thể tồn tại. Như vậy, xà phòng thật sự có tác dụng trong việc góp phần tiêu diệt phần tử Virus. Tuy nhiên để quá trình trên diễn ra thật sự hiệu quả, chúng ta cần đảm bảo:
 - Rửa tay thật đều với xà phòng, chà sát tất cả các khu vực trên lòng bàn tay, cổ tay và mu bàn tay
 - Rửa tay trong tối thiểu 20 giây để đảm bảo tiêu diệt triệt để các loại Virus và vi khuẩn

Theo như tính toán, nếu chỉ rửa tay bằng nước thông thường thì đa phần Virus và vi khuẩn sẽ không bị tiêu diệt. Nếu rửa tay với xà phòng trong vòng 10 giây sẽ chỉ có thể rửa trôi một phần. Và nếu rửa tay trong tối thiểu 20 giây thì tất cả các Virus sẽ được rửa trôi. Một điều nữa là xà phòng thông thường và xà phòng diệt khuẩn đều có chung cơ chế hoạt động như nhau, nên chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào các loại xà phòng thông thường đang được bày bán rộng rãi trên thị trường. Bên cạnh đó, các loại gel rửa tay cũng có cùng nguyên lý hoạt động như xà phòng và hàm lượng Ethanol trong gel rửa tay phải đảm bảo trên 60% thì mới đạt hiệu quả tương tự như rửa tay 20 giây với xà phòng.

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng nâng cao ý thức bản thân, thực hiện việc rửa tay một cách nghiêm túc và khoa học. Rửa tay tuy là hành động nhỏ nhưng góp phần quan trọng trong việc hạn chế lây lan, đẩy lùi đại dịch COVID 19!


  • Dr. Indigo
  • 0 nhận xét
  • Lượt xem: 612

Gửi nhận xét

Liên kết