Các nội dung hoạt động trong dự án xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc được thành lập theo Nghị định số 50 của Chính phủ ngày 18-5-2015 và được xây dựng dựa trên sự tham khảo mô hình thành công của KIST - viện khoa học ứng dụng hàng đầu của Hàn Quốc. Viện sẽ tập trung vào 3 ngành chính là công nghệ vật liệu, công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp và y học, công nghệ thông tin phục vụ ngành công nghệ số.

Dự án V-KIST được xúc tiến từ đề xuất của Thủ tướng Việt Nam với Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến thăm năm 2012. Viện hoạt động theo mô hình của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). Đây là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam.

Tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra sáng 22/3, hai bên cũng đã thống nhất giai đoạn 2018-2020 sẽ ưu tiên hợp tác về công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu... Dự kiến năm 2020 trụ sở V-KIST sẽ khánh thành với 4 tòa nhà, cùng các trang thiết bị nghiên cứu hiện đại, đội ngũ nhà nghiên cứu ưu tú nhất.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tại lễ động thổ xây dựng V-KIST cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ được giao nhiệm vụ xây dựng, quản lý tổ chức hoạt động của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc.  Với sự ủng hộ của phía Hàn Quốc, đặc biệt là thông qua những kế hoạch triển khai dự án của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ kỳ vọng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc sẽ sớm trở thành một mô hình tiêu biểu cho tình hữu nghị giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Ban lãnh đạo cao cấp hai nước Việt - Hàn trong lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc

Để hiện thực hóa được điều đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc tiếp cận theo mô hình quốc tế với một lộ trình bài bản, hướng đến phát triển công nghệ công nghiệp phục vụ các ngành sản xuất tại Việt Nam.

Giai đoạn đầu, Bộ sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Viện phục vụ nghiên cứu, xây dựng và vận hành hệ thống đào tạo nguồn nhân lực. Các hoạt động nghiên cứu bước đầu sẽ được tiến hành ngay từ năm 2018, với mục tiêu giải quyết nhu cầu công nghệ cấp thiết của một số ngành công nghiệp như công nghệ thông tin và công nghệ cung cầu.

Giai đoạn 5 năm tiếp theo, Viện sẽ xây dựng uy tín, mở rộng hoạt động nghiên cứu, thực hiện cung cấp các sản phẩm công nghệ có chiều sâu cho các doanh nghiệp, đáp ứng được trình độ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Giai đoạn cất cánh, Viện sẽ hướng tới thị trường thế giới, hợp tác nghiên cứu với các doanh nghiệp và đối tác hàng đầu.

Bài và ảnh: Thu Thùy - Viện VKIST


  • Lượt xem: 3195

Liên kết