Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm và làm việc tại công trường VKIST

Trong khuôn khổ buổi làm việc giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về định hướng phát triển và kế hoạch đầu tư công ngành khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2025 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chuyến tham quan thị sát công trường xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST).

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Khoa học & Công nghệ, ngoài đồng chí Bộ trưởng còn có Thứ trưởng Lê Xuân Định và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc bộ. Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ, Viện. Đặc biệt, ông Cho Han Deok, Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc  tại Việt Nam (KOICA), đại diện Chính phủ Hàn Quốc, cũng tham dự sự kiện này.

Bộ trưởng Bộ KH&CN và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT thị sát công trường xây dựng VKIST

Tại phòng họp công trường, TS. Kum Dongwha, Viện trưởng VKIST đã giới thiệu về vai trò, nhiệm vụ, mô hình, Dự án ODA thành lập Viện và tiến độ thực hiện Dự án. Theo đó, VKIST là Viện nghiên cứu công hàng đầu về khoa học ứng dụng và phát triển công nghệ công nghiệp tiên tiến kết hợp với tăng trưởng kinh tế bền vững. Viện đã và đang phát triển theo định hướng nghiên cứu hợp đồng, tự chủ tài chính, có môi trường và hệ thống thân thiện với hoạt động nghiên cứu và phát triển, quản lý nghiên cứu và phát triển theo tiêu chuẩn toàn cầu. Trong năm 2020, nhiệm vụ chính của Viện bao gồm hoàn thành hợp phần xây dựng và chuyển vào trụ sở mới đúng thời hạn; nâng cao năng lực, tuyển dụng và đào tạo đội ngũ cán bộ hành chính và nghiên cứu viên chất lượng cao, xây dựng các phòng thí nghiệm và khởi tạo các dự án nghiên cứu, xây dựng bộ hướng dẫn quản lý các mảng chính và hoạt động thử nghiệm mô hình VKIST.

Cũng tại buổi làm việc này, TS. Kum Dongwha đã trình bày về kế hoạch giai đoạn 2 của dự án ODA với Hàn Quốc, đây là nội dung quan trọng nhằm tăng cường tính bền vững cho Viện. Cả 2 Bộ trưởng và Giám đốc KOICA tại Việt Nam đều bày tỏ sự ủng hộ việc thực hiện giai đoạn 2 của Dự án.

TS. Kum Dongwha, Viện trưởng VKIST trình bày tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định VKIST là biểu tượng cho sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về phát triển Khoa học & Công nghệ, được xây dựng và vận hành dựa trên mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). Thế mạnh của VKIST là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm học tập và làm việc ở nước ngoài. Trước khi tiến hành nghiên cứu, VKIST đã thực hiện nhiều nghiên cứu thị trường nhằm đảm bảo mục tiêu theo hướng ứng dụng, có thể áp dụng ngay vào nền công nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên khó khăn lại nằm ở chính cơ chế đãi ngộ của Chính phủ. Hiện tại, mức lương ở VKIST còn chưa cạnh tranh, các quy định thể chế của Nhà nước còn nhiều rào cản đối với hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học. Để tháo gỡ những khó khăn này, Bộ KH&CN cam kết sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ, chỉ đạo sát sao với VKIST trong từng việc cụ thể.

Toàn cảnh cuộc họp

Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã ủng hộ và tài trợ cho Dự án ODA xây dựng VKIST. Bộ KH&ĐT hiểu được những khó khăn về thể chế và hệ thống mà VKIST gặp phải. Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới VKIST cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản nhằm hoàn thành đúng thời hạn (bao gồm cả phần thô bên ngoài và nội thất, trang thiết bị bên trong), mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác nghiên cứu. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là làm sao giữ chân được nguồn nhân sự chất lượng cao. Vì vậy VKIST cần thực hiện song song việc nghiên cứu và phát triển, bên cạnh đó tiếp tục xây dựng cơ chế vận hành đặc thù, tuyển dụng lao động, chung tay xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu công nghiệp tại Hòa Lạc ngày càng phát triển. Bộ KH&ĐT sẽ cố gắng hỗ trợ, giúp Dự án xây dựng VKIST thành công, trở thành biểu tượng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Buổi làm việc đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Bài: Kim Chung, Ảnh: Chí Kiên


  • 0 nhận xét
  • Lượt xem: 1077

Gửi nhận xét

Liên kết